Kháng thể đơn dòng – liệu pháp bảo vệ mới ngăn ngừa mắc Covid-19

 

Kháng thể đơn dòng đang được coi là liệu pháp bảo vệ dành cho các đối tượng đặc biệt để ngăn ngừa mắc Covid-19 và giảm thiểu nguy cơ tử vong do covid. Đây liệu có phải “thần dược”? Đối tượng nào cần sử dụng liệu pháp bảo vệ này? Tìm hiểu cùng Nhà Thuốc Đức Lan qua bài viết dưới đây nhé!

"<yoastmark
Kháng thể đơn dòng- liệu pháp bảo vệ mới ngăn ngừa mắc Covid-19

Liệu pháp bảo vệ “kháng thể đơn dòng” đang được các chuyên gia y tế cân nhắc lựa chọn. Liệu pháp được sử dụng cho một số đối tượng có nguy cơ cao chuyển biến nặng do Covid.

I. Tổng quan về kháng thể đơn dòng

1. Kháng thể đơn dòng là gì?

Theo nghiên cứu, cơ thể của những người hồi phục sau khi mắc Covid-19 tạo ra kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Kháng thể này có khả năng tồn tại từ 5-7 tháng sau nhiễm bệnh, giúp cho bệnh nhân tránh lây nhiễm nhiều lần.

Cùng tác dụng tương tự nhưng kháng thể đơn dòng là loại được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Có nguồn gốc từ một dòng tế bào B duy nhất và có ái lực cao với một yếu tố quyết định kháng nguyên của tác nhân gây bệnh.

Nhờ vậy kháng thể đơn dòng có chức năng tác động tương tự như kháng thể tự nhiên trong cơ thể.

2. Kháng thể đơn dòng Evusheld được phát triển như thế nào?

"<yoastmark
Kháng thể đơn dòng được phát triển như thế nào?

Thuốc kháng thể đơn dòng Evusheld (dạng tiêm bắp) được phát triển từ sự kết hợp của 2 kháng thể tixagevimab và cilgavimab. So với kháng thể truyền thống, Evusheld được tối ưu hóa bằng công nghệ độc quyền của công ty AstraZeneca.

Sản phẩm này giúp kéo dài thời gian bán hủy hơn gấp 3 lần. Ngoài ra còn có khả năng bảo vệ lên tới 12 tháng chỉ sau 1 lần tiêm bắp.

Đây là sản phẩm kháng thể đơn dòng đầu tiên trên thế giới đã được cấp phép sản xuất dự phòng điều trị Covid-19. Evusheld là thuốc được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép sử dụng có điều kiện vào cuối năm 2021. Nhằm mục đích phòng ngừa Covid-19 và ngăn bệnh chuyển biến nặng trên nhóm người nguy cơ cao.

Hiên tại Cục Quản lý dược đã có văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam. Chấp thuận nhập khẩu đơn hàng thuốc kháng thể đơn dòng Evusheld vào Việt Nam. Mục đích để dự phòng trước phơi nhiễm cho một số đối tượng điều trị đặc biệt.

3. Hoạt động của kháng thể đơn dòng sau khi vào cơ thể.

Cách thức hoạt động của kháng thể đơn dòng sau khi vào cơ thể là nhận diện các vị trí đặc hiệu trên protein gai của SARS-CoV-2. Sau đó chúng tấn công trực tiếp bằng cách liên kết với virus, ngăn chúng xâm nhập vào tế bào. Từ đó phòng ngừa bệnh, giảm thiểu mắc bệnh.

Thay vì mất khoảng vài tuần để cơ thể tự sinh ra kháng thể sau khi tiêm vaccine Covid-19. Tiêm kháng thể đơn dòng sẽ cho tác dụng bảo vệ nhanh hơn và kéo dài vài tháng đến một năm. Phương pháp này được xem là một lớp “phòng thủ ngay tức thì” cho cơ thể nhằm gia tăng sự bảo vệ.

II. Những đối tượng nào cần được sử dụng biện pháp bảo vệ này?

"Đối
Đối tượng nào có thể sử dụng kháng thể đơn dòng?

Mặc dù kháng thể đơn dòng đã được cấp phép về VN nhưng liệu pháp điều trị này cần được ưu tiên trước. Liệu pháp được dành cho một số đối tượng đặc biệt dưới đây:

1. Đối tượng có hệ miễn dịch suy giảm

Đối tượng này bao gồm người bị suy giảm miễn dịch mức độ vừa đến nặng do một tình trạng bệnh lý. Đối tượng là các bệnh nhân ung thư, người ghép tạng hoặc cần phẫu thuật, người nhiễm HIV. Những người phải phẫu thuật thường xuyên và bệnh nhân cần lọc máu.

Ngoài ra còn những người có bệnh nền hoặc bệnh phải điều trị bằng Corticosteroid liều cao. Đối tượng này cũng có hệ miễn dịch suy giảm dù đã tiêm 2-3 mũi vaccine. Những trường hợp bệnh nhân này phải trì hoãn sẽ dễ diễn tiến bệnh nặng nếu mắc Covid-19.

Đây là nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất vì hệ thống miễn dịch suy giảm. Điều này khiến cơ thể khó có thể chống lại virus xâm nhập từ bên ngoài. Dịch bệnh cũng hạn chế khả năng tiếp cận điều trị rất quan trọng của những bệnh nhân này. Khiến họ càng gặp khó khăn, bệnh chuyển biến xấu. Trong số đó, không ít người dè dặt đến bệnh viện khi số ca nhiễm hay tử vong tăng cao trên cả nước. Vì chính bản thân họ chưa được bảo vệ đầy đủ.

2. Đối tượng chống chỉ định với tiêm vaccine Covid-19

Một số trường hợp chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19 như sốc phản vệ với vacxin đã tiêm trước đó. Trường hợp chống chỉ định theo công bố của nhà sản xuất. Đây là những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm bệnh và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh như người khác.

Nếu 2-3% dân số thế giới không được bảo vệ trước Covid-19 sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao. Điều này tạo điều kiện cho nCoV tiến hóa và làm xuất hiện thêm các biến chủng mới. Ngày càng gây khó khăn để ngăn chặn Covid-19 trên toàn thế giới.

Vì vậy, bảo vệ nhóm đối tượng dễ bị tổn thương là việc rất cấp thiết để giảm gánh nặng lên hệ thống y tế. Đồng thời chặn đứng sự tiến triển của đại dịch Covid hiện nay.

"<yoastmark
Kháng thể đơn dòng Evusheld

3. Kết luận

Trên đây là một số thông tin về kháng thể đơn dòng – liệu pháp bảo vệ mới ngăn ngừa mắc Covid -19. Theo dõi FanpageWebsite Nhà Thuốc Đức Lan để cập nhật những thông tin mới và chính xác nhất về sức khỏe bạn nhé!

 

Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kích thước tối đa: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here